Quản lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước được cho là đang bị buông lỏng, có nơi áp dụng giá cho thuê từ chục năm trước.

Ngày 5/12, tại phiên thảo luận ở hội trường kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX, đại biểu Cao Thanh Bình (Phó ban Kinh tế - Ngân sách HĐND) đặt vấn đề "có tình trạng lãng phí trong khai thác, sử dụng nhà đất công".

Hiện, số lượng nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước ở TP HCM rất lớn nhưng có tình trạng thiếu hồ sơ, bị buông lỏng quản lý, một số vị trí bị tranh chấp. Ngoài ra, mức giá cho thuê ở mỗi quận huyện đang khác nhau.

"Ở Thủ Đức cho thuê theo giá thị trường, Tân Bình lại cho thuê giá từ chục năm trước, dẫn tới lãng phí lớn. Tôi kiến nghị trong thời gian tới tập trung các giải pháp, đồng bộ cách quản lý", ông Bình nhấn mạnh.

Liên quan vấn đề này, Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP HCM đã tăng thẩm quyền quản lý tài chính ngân sách cho TP HCM: ngân sách thành phố được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn với tài sản trên đất theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, để đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội.

tp-hcm-dang-lang-phi-cho-thue-nha-dat-cong

Đại biểu Cao Thanh Bình. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Toàn bộ phòng khám Trung Quốc kém chất lượng

Buổi thảo luận sáng nay còn có các nội dung về tình trạng xuống cấp của các công trình giao thông, chất lượng giáo dục mầm non, tình hình hoạt động của phòng khám có người Trung Quốc...

Theo Giám đốc Sở Y TP HCM, các phòng khám Trung Quốc hầu hết đều không ghi hồ sơ bệnh án, "vẽ" bệnh để móc túi bệnh nhân...  Sở phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, xử phạt hơn 700 triệu đồng. Từ 17 phòng khám hiện còn 9 cơ sở.

"Toàn bộ phòng khám có người Trung Quốc rất kém về chất lượng phục vụ", ông Bỉnh nói và cho rằng cần sửa, bổ sung quy định tăng mức phạt mới có thể xử lý triệt để, quản lý được những phòng khám này.

Kiểm soát an toàn thực phẩm nên đưa về một đầu mối

Trả lời các đại biểu về tình hình quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban quản lý ATTP TP HCM - khẳng định, Ban đang dần hoàn thiện hệ thống, tăng trang thiết bị xét nghiệm để kiểm soát thực phẩm, nhất là tại các chợ đầu mối.

Trong khi chờ xây dựng trung tâm phân phối phụ gia, hương liệu, Ban đã tập huấn, giáo dục tiểu thương chợ hóa chất Kim Biên. Lực lượng quản lý thị trường cũng kiểm tra gắt gao, hạn chế tình trạng buôn bán, lạm dụng phụ gia công nghiệp thành phụ gia thực phẩm.

Đặt vấn đề việc quản lý khâu nuôi trồng, giết mổ, phân phối thực phẩm hiện do nhiều cấp, ngành quản lý, bà Lan mong muốn chỉ còn một đầu mối có đủ quyền hạn và trách nhiệm.

"Chúng tôi sẽ có ý kiến để UBND TP HCM có quyết sách. Chúng tôi sẵn sàng đảm nhận kiểm soát tất cả các khâu", bà Lan nói.

Tuyết Nguyễn