Có nên mua nhà khi chưa có đủ tiền? Thuê nhà tiếp hay vẫn mua?

Người xưa có câu “an cư rồi mới lạc nghiệp” vì thế mà có được một ngôi nhà luôn là ước muốn của nhiều người, nhất là những cặp vợ chồng ở thành thị, vậy nhưng có nên mua nhà khi chưa có đủ tiền không? Thực tế xét trên mặt bằng chung thu nhập và giá nhà hiện nay thì việc mua một căn nhà là việc rất khó khăn đối với các gia đình trẻ. Việc vay vốn ngân hàng, bạn bè, người thân cũng trở nên phổ biến với các cặp vợ chồng, tuy nhiên không phải ai cũng đủ bản lĩnh, thông minh để không bị các khoản nợ đè nặng.Dưới đây là một số lưu ý để bạn tham khảo trước khi ra quyết định mua nhà.

1. Có trong tay ít nhất 30% hay lý tưởng nhất là 50% giá trị căn nhà định mua thì mới đưa ra quyết định vay vốn để mua nhà.

Trong trường hợp bạn chọn phương án đi thuê nhà tạm thời trong thời gian chưa đủ tiền mua nhà thì số tiền đang có có thể đầu tư vào những việc khác để tích lũy, tiết kiệm.

 • Bạn sẽ không quá áp lực,căng thẳng trong việc trả nợ hàng tháng cho ngân hàng, bạn bè, người thân nếu chỉ vay 50% giá trị của căn nhà. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay việc cho vay đến 70% giá trị căn nhà đã được nhiều ngân hàng ứng dụng. 
 • Nhiều người phân vân không biết có nên mua nhà năm 2017 không khi đang chưa đủ tiền và các chuyên gia trong lĩnh vực vay vốn và kinh doanh bất động sản cho biết: tốt nhất là không nên vay quá 50% giá trị căn nhà muốn mua hoặc tổng số tiền trả lãi và gốc tuyệt đối không vượt quá 50% tổng thu nhập.
 • Nếu có số tiền nhất định thì bạn sẽ giảm áp lực trả nợ trong tương lai. Giả sử bạn gặp phải rủi ro ngoài ý muốn trong tương lai sau khi vay một khoản tiền lớn để mua nhà thì việc trả nợ cả gốc lẫn lãi sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
 • Nếu bạn vay quá 70% giá trị căn nhà thì bạn sẽ phải gánh một khoản nợ và lãi hàng tháng rất lớn và phải trả trong một thời gian rất dài từ 10 – 20 năm, đây thực sự là một gánh nặng vô cùng lớn, nếu không may có bất trắc như ốm đau hay công việc làm ăn không thuận lợi mà bạn không thể tiếp tục trả nợ thì có thể sẽ mất tiền và mất luôn cả nhà.
 • Vậy nên thay vì vay ngân hàng để mua nhà họ có thể đi thuê nhà hoặc vay mượn bạn bè, người thân với số tiền lãi ít để có thể giảm bớt gánh nặng trả nợ.
 • Thêm nữa, khi bạn hoặc vợ chồng bạn có thu nhập từ 25 triệu đồng/tháng trở lên thì mới đưa ra quyết định mua nhà nhờ vay vốn ngân hàng. Vì khi vay số tiền khá lớn cho việc mua nhà không những phải tính đến những phí sinh hoạt trong cuộc sống mà còn những tiền lãi mẹ đẽ ra lãi con và lúc đó tiền nợ cộng thêm tiền lãi có thể sẽ rất lớn.

Hãy quyết định vay khi bạn có khả năng chi trả khoản nợ đó mà không phải là quá gánh nặng hay chật vật.Vậy nên hãy cân nhắc thật kĩ xem  có nên mua nhà khi chưa có đủ số tiền không  nhé .

2. Hãy luôn nhớ rằng: lãi suất cho vay vốn luôn thả nổi.

2.1 Chính sách vay vốn của các ngân hàng

 • Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có các chính sách ưu đãi nếu vay vốn để mua nhà, nhưng với mức lãi suất 5%/năm thấp và hấp dẫn chỉ được áp dụng trong khoảng thời gian là 6 tháng hoặc nhiều nhất là 1 năm mà thôi.
 • Sau thời gian ưu đãi ấy, lãi suất sẽ không giữ nguyên nữa mà bắt đầu thay đổi trong các năm tiếp theo dựa vào lãi suất của thị trường, hiện nay là 8.8%, mức lãi suất này cao gấp đôi so với lãi suất vay bình thường.

2.2 Thị trường tài chính và bất động sản hiện đang có nhiều biến động vậy nên hãy xem sét kĩ việc có nên mua nhà khi chưa có đủ tiền hay không.

  • Không phải thị trường luôn ổn định và vì thế mà giá cả đất đai nhà cửa của từng thời điểm cũng khác nhau.

   • Khi đưa ra quyết định vay vốn ngân hàng,người quen để mua nhà bạn nên biết tính toán rủi ro và liệu xem mình có khả năng trả được không.

Nếu có thể vay được của người thân bạn bè với lãi suất thấp và trong thời hạn có thể trả thì hãy lựa chọn thời điểm mua nhà chính xác để mua được giá ưng ý nhất,không bị hớ vì thời cơ chỉ đến 1 lần. Cần phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định vay tiền mua nhà và cân nhắc xem  có nên mua nhà khi chưa có đủ tiền hay không .

co-nen-mua-nha-khi-chua-du-tien

Vay tiền mua nhà là một quyết định đầy mạo hiểm nên hãy cân nhắc kĩ

3. Từ thu nhập hàng tháng cố định mà hãy đưa ra quyết đinh có nên mua nhà khi chưa có đủ tiền hay không.

  • Trước khi vay tiền hãy xem xét vốn mà hiện tại bản thân đang có và vốn dự định sẽ vay thêm của ngân hàg, bạn bè, người thân cũng như phải tính toán thử xem với mức lương hiện tại của bản thân thi với số tiền vay đó bản thân có khả năng trả được với số nợ cộng số lãi đó hay không, đừng để đến trường hợp bị vỡ nợ hay phải thế chấp chính căn nhà của mình để trả nợ. Và trong bài toán kinh tế này số vốn tích lũy cũng quan trọng nhưng quan trọng hơn là thu nhập hàng tháng cố định của cá nhân có ổn định hay không.
  • Sự biến động lãi suất cho vay hiện nay không quá lớn nhưng tương lai sắp tới thì không thể nói trước được. Với mức lãi suất cho vay vốn để mua nhà của các ngân hàng nhìn chung cũng khá ổn và hợp lí. 
  • Vậy nên rủi ro cũng sẽ không quá lớn nếu như bạn đã tính toán kĩ lưỡng trước khi quyết định đi vay vốn.Hãy nhớ rằng rủi ro không phải ở sự biến động của lãi suất mà rủi ro lớn nhất là không biết cân nhắc giữa vốn tự có và vốn đi vay.
 • Với những gia đình có thu nhập khá, bạn đang phân vân xem tầm tài chính có 1,5 tỷ nên mua nhà ở đâu, có 2 tỷ nên mua nhà gì thì có thể tham khảo các dự án của chủ đầu tư Trung Thuỷ Group – một tập đoàn đa ngành cung cấp các dịch vụ bất động sản cao cấp uy tín hàng đầu Việt Nam như: Lancaster Hà Nội toạ lạc tại phố Núi Trúc – một trong những con phố trung tâm của Hà Nội. Lancaster Lincoln tại quận 4 thành phố Hồ Chí Minh.